Skip to main content

જીવલેણ બીમારી ઓથી સુરક્ષિત રાખતા : ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ

 હિપોક્ટ્સ કહ્યું છે કે તમારા ભોજનને જ તમારી ઔષધિ-દવા બનાવી દો , આપણી ભારતી  સંસ્કૃતિમાં આ કોઈ નવી વાત નથી. કારણ કે સદીઓથી ભારતીયો તો રોગમાંથી મુક્તિ મેળવવા પોતાના ધરમાં જ તેના સફળ ઉપચારો કરતા આવ્યા છે. આજના બદલાતા વાતાવરણમાં આપણે આપણા ભોજન તેમજ ખાદ્યપદાર્થોનો મળી આવતા પોષક તત્વો સિવાય તેમની રોગ નાશક અને રોગપ્રતિકાર શક્તિઓ ની  ક્ષમતાઓ વિશે પણ વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિએ માહીતી મેળવી જરૂરી છે.  આજ કાલ બજારમાં કેન્સર પ્રતિરોધક કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડનારી ,માનસિક ક્ષમતા અને યાદદાસ્ત વધારનારી તેમજ એન્ટી  ઓક્સિડન્ટ ક્ષમતા જાળવી રાખનાર જુદા જુદા ખાદ્યપદાર્થોનો ની આ  લેખમાં માહિતી મેળવીશું 

ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ  કુદરતી પદાર્થો અને રસાયણો કે જે મોટા ભાગે આપણા ખાદ્યપદાર્થોનો અને ભોજનાત્મક ક્ષારો માંથી ઉત્પન થાય છે, અને માનવ શરીરને વિવિધ રોગથી બચાવવા ની સાથે સાથે શરીરને તંદુરસ્ત રાખવામાં પણ મહત્વપુણ ભુમિકા ભજવે છે.તેઓ ને ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ કહેવાય છે જો લાભદાયક પોષક તત્વો શરીરના વિકાસ તેમજ તેની દેખરેખથી પણ આગળ વધીને બીજા લાભ પણ પહોંચાડે તો  તેમને ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ માનવામાં આવે છે. વિટામિન સી તથા વિટામીન સી તથા વિટામીન ઈ દ્વારા થતી એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સ અસર તેનું ઉદાહરણ છે. ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ પદાર્થો વનસ્પતિ છોડ, પશુઓ, સૂક્ષ્મ જીવાણું જેવા કે શેવાળા, બેકટેરિયા વગેરે માં આવેલા હોય છે. દાખલ તરીકે ટામેટાંમાં  આવેલ લાઈકો પીન 
કુદરતી પદાર્થો અને રસાયણો, કે જે મોટાભાગે આપણા ખાદ્યપદાર્થોનો અને ભોજનાત્મક ક્ષારોમાંથી ઉત્પન થાય છે,  અને માનવ શરીરને વિવિધ રોગોથી બચાવવાની સાથે સાથે શરીરને તંદુરસ્ત રાખવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ ભુમીકા ધરાવે છે , તેઓ ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ્સ કહેવાય છે.


 

Comments

Popular posts from this blog

બોલપેનની શોધ કેવી રીતે થઈ અને કોને કરી?

પહેલાં ના સમયમાં  લાકડા થી બનાવેલી પેન ને શાહીમાં ડુબાડીને લખાણ લખવામાં આવતું હતું ધીરેધીરે તેમાં અવનાવાં સંસોધનો થતા રહ્યા. અને બદલાવ આવતા રહ્યા. અને આધુનિક યુગમાં સૌથી પહેલાં ફાઉન્ટન પેન ની શોધ થઈ. 1827માં રોમાનિયાના પેટ્રિક પયોનારુ એ ફાઉન્ટન પેન ની શોધ કરી હતી. આ પેન માં શાહી ભરવા માં આવતી અને પછી લખાણ લખવામાં આવતું. જોકે આ ફાઉન્ટન પેન ની શાહી ને સુકાતા વાર લાગતી હતી. તેથી તેમાં  થોડા ફેર ફાર કરી ને બોલપેન ની શોધ થઈ. 1888 માં જોન જે લાઉડે બોલપેન ની શોધ કરી. તેમા પણ થોડી કચાસ રહેતા 1935 માં લેજલો બીરો અને જોજેૅ તેમા થોડા બદલાવ લાવ્યા. આમ,સમયાંતરે પેન મા સુધારા થતા રહ્યા અને આજે બોલપેન ના અનેક રૂપ જોવા મળી રહ્યા છે. 

રામાયણ ની એક વાત થી થયો મોટો ફાયદો,બચ્યો જીવ

એક ગામ હતું એમાં એક ચોર રહેતો હતો નાની-મોટી ચોરી કરતો પોતાનુ ગુજરાન ચલાવતો હતો.  એનો છોકરો મોટો થયો ચોર ની ઈચ્છા હતી તેનો છોકરા પણ ચોર બને  ચોર એ એના છોકરા ને સમજાવતો કે "મંદીરે બંદીરે જાવ નાહીં કિંયા કથા હાલતી હોય  સાંભળવી નય ત્યાં થી આધું રહેવું ભગવાન ની વાત સાંભળવી નય કાન બંધ કરી દેવા" આવી રીતે એના છોકરા ને ચોર બનાવી દીધો એ પણ ચોરી કરવાં લાગીયો એક વખત ગામ ના મંદીર રામ કથા ચાલતી હતી આ ચોર ના છોકરા ને ત્યાં થી નીકળ વા નું થયું છોકરા બે હાથ વડે પોતાના કાન બંધ કરી ને નીકળ તો હતો બાજુ મા લીમડાના જાડ પર કાગડો માળો બાંધ તો હતો કાગડા ના મોઢામાં થી કાંટો નીચે  પડી ગયો અને છોકરા ના પગ મા લાગીયો આ ચોર ના છોકરા એ કાંટો કાઢવા કાન પર થી હાથ લઈ લીધો બાજુ મા મંદીર રે  રામ કથા ચાલતી હતી ત્યાં એક વાત સાંભળળી ગયો કે "ભુત ને પળછાયો ના હોય, હોય તો તે ભુત ના હોય"  આ ચોર ના છોકરા એક વાત સાંભળળી લીધી ત્યાં થી જતો રહ્યો નાની મોટી ચોરી કરવાં લાગીયો  અને મોટો ચોર બની ગયો  પછી ધણા સમય પછી એને વિચાર અવ્યો રાજા ના મહેલ ચોરી કરવી છે, મોટો હાથ મારવો છે, અવી રીતે  યોજ...

રેસાવાળો ખોરાક લેવો ગુણકારી હોય છે?

ફાઈબર (રેસા) વાળો ખોરાક લેવો જોઈએ. ઘઉં, જવ, ફળો અને શાકભાજી બાઉલ કેન્સર અને કબજીયાતને રોકે છે. રેસાદાર ભોજન ઉપયોગ કરવાં થી શરીર નું બ્લડપ્રેશર કન્ટ્રોલમાં રહે છે. રેસાવાળા પદાર્થ  ના સેવન થી કબજિયાત અને ગેસ જેવી બિમારી ઓ દુર થાય છે. જેના થી પેટ સાફ રહે છે. આજ કારણોસર રેસાવાળો ખોરાક લેવો ગુણકારી માનવામાં આવે છે