Skip to main content

Why is meditation necessary ધ્યાન શા માટે જરૂરી છે ?

 Why is meditation necessary ધ્યાન શા માટે જરૂરી છે ?




 બુદ્વિનો વિકાસ કરવા શરીર અને શરીરના અવયવોને આરામ આપવા ધ્યાન જરૂરી છે . ધ્યાન દ્વારા જ આપણને ચિંતાઓમાંથી મુક્તિ મળે છે અને મન શાંત રહે છે . આપણી પ્રાણશક્તિનો વ્યયઃ ( 1) શારીરિક કર્મ ( 2 ) લાગણીતંત્ર અને ( 3 ) વિચારોમાં થાય છે . ધ્યાન વખતે આપણા શારીરિક , માનસિક કે લાગણીતંત્રનો ઉપયોગ થતો ન હોવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં અને તંદુરસ્તીમાં વધારો થાય છે . કોઈપણ ક્રીયા કરતી વખતે આપણા હૃદયના મસલ્સને એક મિનિટમાં ૧૦૦૦ સી.સી. લોહીના પુરવઠાની જરૂર પડે છે .



 જ્યારે ધ્યાન વખતે ફક્ત ૩૦૦ સી.સી. લોહીની હૃદયને જરૂર પડે છે . આ ઉપરાંત આપણા પાચનતંત્રના અવયવો , ઉત્સર્ગતંત્રના અવયવો જેવા કે નાનું મોટું આંતરડું , ફેફસાં , કીડની વગેરે તેની સહજ અને સરલ અવસ્થામાં આવીને કામ કરે છે . આપણું મન એક જોકી છે અને શરીર ઘોડા જેવું છે . જેમ જોડીના



 જેમ જોકીના એક ઈશારાથી ઘોડો દોડવા માંડે છે , તેમ મન કાર્યશીલ થતાં શરીરનાં તમામ અંગોને તેની સામાન્ય શક્તિ કરતાં ત્રણથી ચાર ઘણું કાર્ય કરવું પડે છે . માટે ફક્ત ધ્યાન વખતે શરીર અને મનને તેની મૂળ સ્થિતિમાં આવવાનો અવકાશ રહે છે . બાળકોને ધ્યાનનો અભ્યાસ કરાવતાં તેમની શક્તિની ઊર્ધ્વગતિ શક્ય બને છે અને કુટેવોથી રહે છે . ધ્યાનથી ઘણા રોગોમાં મુક્તિ મળે છે . તેમજ બ્લડપ્રેશર , અલ્સર , એસિડિટી , માઈગ્રેન , હૃદયરોગ વગેરે રોગોમાં ફાયદો થાય છે . આ ઉપરાંત ધ્યાન કરવાથી ઓક્સિજનની જરૂર ઓછી થાય છે અને લોહીમાં લેક્ટિક એસિડનું પ્રમાણ ઘટે છે , હૃદયના ધબકારાની સંખ્યા ઘટે છે . ધ્યાન દરમિયાન આલ્ફા તરંગોની સંખ્યા મગજમાં વધવાથી લોહીમાં ૨૮ જાતના પોઝિટિવ સીક્રીએશન થાય છે . ધ્યાનથી જ તનાવ ઉદ્વેગથી થતા રોગો , બ્લડપ્રેશર , ડાયાબિટીસ , અલ્સર , સ્મૃતિનાશ વગેરેમાં ફાયદો થાય છે . ધ્યાનથી ઑક્સિજનનું પ્રમાણ ૨૦ % વધે છે . ટૂંકમાં ધ્યાન માનસિક અને શારીરિક બંને રીતે ઘણુ ફાયદાકારક છે . તે મનને શાંત રાખીને મસ્તીકને જાગ્રત કરે છે અને તેજ રીતે શરીરમાં થતી તકલીફોમાંથી પણ રાહત આપે છે . ધ્યાનથી એકાગ્રતામાં વધારો પણ થાય છ.

Comments

Popular posts from this blog

બોલપેનની શોધ કેવી રીતે થઈ અને કોને કરી?

પહેલાં ના સમયમાં  લાકડા થી બનાવેલી પેન ને શાહીમાં ડુબાડીને લખાણ લખવામાં આવતું હતું ધીરેધીરે તેમાં અવનાવાં સંસોધનો થતા રહ્યા. અને બદલાવ આવતા રહ્યા. અને આધુનિક યુગમાં સૌથી પહેલાં ફાઉન્ટન પેન ની શોધ થઈ. 1827માં રોમાનિયાના પેટ્રિક પયોનારુ એ ફાઉન્ટન પેન ની શોધ કરી હતી. આ પેન માં શાહી ભરવા માં આવતી અને પછી લખાણ લખવામાં આવતું. જોકે આ ફાઉન્ટન પેન ની શાહી ને સુકાતા વાર લાગતી હતી. તેથી તેમાં  થોડા ફેર ફાર કરી ને બોલપેન ની શોધ થઈ. 1888 માં જોન જે લાઉડે બોલપેન ની શોધ કરી. તેમા પણ થોડી કચાસ રહેતા 1935 માં લેજલો બીરો અને જોજેૅ તેમા થોડા બદલાવ લાવ્યા. આમ,સમયાંતરે પેન મા સુધારા થતા રહ્યા અને આજે બોલપેન ના અનેક રૂપ જોવા મળી રહ્યા છે. 

રામાયણ ની એક વાત થી થયો મોટો ફાયદો,બચ્યો જીવ

એક ગામ હતું એમાં એક ચોર રહેતો હતો નાની-મોટી ચોરી કરતો પોતાનુ ગુજરાન ચલાવતો હતો.  એનો છોકરો મોટો થયો ચોર ની ઈચ્છા હતી તેનો છોકરા પણ ચોર બને  ચોર એ એના છોકરા ને સમજાવતો કે "મંદીરે બંદીરે જાવ નાહીં કિંયા કથા હાલતી હોય  સાંભળવી નય ત્યાં થી આધું રહેવું ભગવાન ની વાત સાંભળવી નય કાન બંધ કરી દેવા" આવી રીતે એના છોકરા ને ચોર બનાવી દીધો એ પણ ચોરી કરવાં લાગીયો એક વખત ગામ ના મંદીર રામ કથા ચાલતી હતી આ ચોર ના છોકરા ને ત્યાં થી નીકળ વા નું થયું છોકરા બે હાથ વડે પોતાના કાન બંધ કરી ને નીકળ તો હતો બાજુ મા લીમડાના જાડ પર કાગડો માળો બાંધ તો હતો કાગડા ના મોઢામાં થી કાંટો નીચે  પડી ગયો અને છોકરા ના પગ મા લાગીયો આ ચોર ના છોકરા એ કાંટો કાઢવા કાન પર થી હાથ લઈ લીધો બાજુ મા મંદીર રે  રામ કથા ચાલતી હતી ત્યાં એક વાત સાંભળળી ગયો કે "ભુત ને પળછાયો ના હોય, હોય તો તે ભુત ના હોય"  આ ચોર ના છોકરા એક વાત સાંભળળી લીધી ત્યાં થી જતો રહ્યો નાની મોટી ચોરી કરવાં લાગીયો  અને મોટો ચોર બની ગયો  પછી ધણા સમય પછી એને વિચાર અવ્યો રાજા ના મહેલ ચોરી કરવી છે, મોટો હાથ મારવો છે, અવી રીતે  યોજ...

રેસાવાળો ખોરાક લેવો ગુણકારી હોય છે?

ફાઈબર (રેસા) વાળો ખોરાક લેવો જોઈએ. ઘઉં, જવ, ફળો અને શાકભાજી બાઉલ કેન્સર અને કબજીયાતને રોકે છે. રેસાદાર ભોજન ઉપયોગ કરવાં થી શરીર નું બ્લડપ્રેશર કન્ટ્રોલમાં રહે છે. રેસાવાળા પદાર્થ  ના સેવન થી કબજિયાત અને ગેસ જેવી બિમારી ઓ દુર થાય છે. જેના થી પેટ સાફ રહે છે. આજ કારણોસર રેસાવાળો ખોરાક લેવો ગુણકારી માનવામાં આવે છે